Khoẻ ra mỗi ngày nhờ tác dụng của cà phê tại 4 thời điểm vàng

Khoẻ ra mỗi ngày nhờ tác dụng của cà phê tại 4 thời điểm vàng

Ngày nay, cà phê là thức uống quen thuộc, ngày càng được yêu thích và trở nên phổ biến bởi nhiều tác dụng tích cực nó mang lại cho sức khỏe. Theo Mirror - một nghiên cứu khoa học có tiếng từ Đại học Harvard, uống từ 1-3 ly cà phê mỗi ngày có thể giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ vì bệnh tim, tử vong do các bệnh tiểu đường, thần kinh, giúp ngăn ngừa ung thư… Đặc biệt, nghiên cứu còn phát hiện hai loại dầu là cafestol và kahweol trong thức uống này có tác động hữu ích đến các men gan, giúp cải thiện chứng xơ gan, bảo vệ gan và ngăn ngừa ung thư gan. 

Tuy vậy, vì cà phê có chứa hàm lượng cafein, nên ta cần quản lý thời gian và liều lượng đưa vào cơ thể. Dưới đây, Hạt A Cafe gợi ý 4 thời điểm vàng trong ngày để uống cà phê nâng cao sức khoẻ.

Tác dụng của cà phê vào buổi sáng

Nhiều người có thói quen uống cà phê ngay sau khi thức dậy để tỉnh táo, nhưng đây lại là thời điểm không tốt để uống cà phê. Bởi theo Reader’s Digest, vào lúc này, nồng độ hoóc - môn căng thẳng cortisol trong cơ thể sẽ tăng cao, nên nếu cộng hưởng với cafein, cơ thể sẽ càng stress và mệt mỏi hơn. 

Vì vậy, thời gian hợp lý để uống cà phê là sau khi thức dậy khoảng 2 đến 3 giờ đồng hồ. Lúc này, cơ thể dần ổn định lại và lượng cortisol trong máu giảm xuống - thời điểm lý tưởng cho việc nhâm nhi thứ đồ uống được ưa chuộng. Caffein lúc này không chỉ có tác dụng hiệu quả khiến cơ thể tỉnh táo, mà còn rất tốt cho tình trạng tiêu hoá.

Tác dụng của cà phê sau bữa ăn

Ta thường thấy hình ảnh sống ảo chụp những tách cà phê cạnh bữa ăn, mà không biết rằng uống cà phê ngay trong bữa ăn không phải là thời điểm vàng cho sức khỏe. Bởi, nó có những hoạt chất ngăn cản sự hấp thu sắt của cơ thể. 

Theo chuyên gia, nên thưởng thức cà phê sau bữa ăn từ 30 phút đến 1 giờ. Điều này không những hỗ trợ tiêu hoá hiệu quả, làm giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

cafe từng thời điểm

Tác dụng của cà phê trước khi tập thể dục

Nhiều nghiên cứu cho thấy cafein giúp tăng cường hiệu quả tập luyện, vì nó trì hoãn sự mệt mỏi của cơ thể và tăng hiệu quả hoạt động của cơ bắp. Uống một ly cà phê trước khi tập khoảng 30 phút còn có thể tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy nhiều calo hơn. Vì vậy, trước tập thể dục cũng là một trong những thời điểm tốt để nạp cafein qua một tách cà phê ngon lý tưởng.

cafe trước khi tập thể dục

Tác dụng của cà phê khi mệt mỏi

Đây có lẽ là thời điểm khiến nhiều người tìm đến cà phê nhất vì mỗi buổi sáng không tập trung, một ly cà phê xua tan mệt, bừng tỉnh táo. Với một người bình thường, nó có thể giúp duy trì tỉnh táo suốt 4 giờ đồng hồ. Cũng vì lý do này mà không nên uống vào buổi tối để tránh gây mất ngủ.

cafe khi mệt mỏi

Hạt A Cafe cùng bạn kết luận rằng, bên cạnh hàm lượng thì thời điểm uống cà phê cũng rất quan trọng trong việc cải thiện và duy trì một sức khỏe tốt. Do đó, chúng ta cần ghi nhớ thời điểm để việc uống cà phê có thể làm sức khỏe tốt lên mỗi ngày.